Các điểm mới về bảo hiểm thất nghiệp được áp dụng từ năm 2015

Thảo luận trong 'kế Toán' bắt đầu bởi seolalen154643, 2/12/15.

 1. seolalen154643

  seolalen154643 New Member

  Tham gia ngày:
  28/11/15
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Từ ngày 01/01/2015, chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ thực hiện theo quy định của Luật Việc làm 2013, thay cho quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Theo đấy sở hữu 1 số thay đổi to sau:

  [​IMG]

  1. Mở rộng đối tượng đề nghị tham gia BHTN: So với quy định trước đây, đối tượng tham gia BHTN theo Luật Việc khiến cho sẽ với thêm Người lao động (NLĐ) làm cho việc theo hợp đồng mùa vụ từ đủ 3 tháng trở lên. Mặt khác, cũng ko còn quy định Học phần mềm kế toán fast Người dùng lao động (NSDLĐ) sở hữu sử dụng từ 10 NLĐ trở lên mới nên tham gia BHTN.

  Tuy nhiên, NLĐ giúp việc gia đình hoặc đang hưởng lương hưu thì ko phải tham gia BHTN.

  2. Mức đóng BHTN tối đa sẽ ko quá 20 tháng lương tối thiểu vùng (đối mang NLĐ đang hưởng lương theo mức do NSDLĐ quyết định).

  3. Hướng dẫn cụ thể về bí quyết tính thời gian tham gia BHTN để tính hưởng trợ cấp: sẽ tính bằng tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN (liên tục hoặc ko liên tục) mà NLĐ chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  Số tháng được hưởng lương thất nghiệp:
  - Đóng BHTN đủ từ 12 đến dưới 36 tháng: 3 tháng. không mang gì thay đổi so vớitrước đây.
  - Sau đấy cứ đóng thêm đủ BHTN 12 tháng thì được cùng thêm 1 tháng lương thất nghiệp. Cứ thế cho tới khi đạt mức tối đa 1 người được hưỡng 12 tháng lương thất nghiệp.
  So có trước đây trường hợp đóng BHTN từ tháng đồ vật 36 là đã được lãnh 6 tháng lương thất nghiệp rồi, tương tự với những mức sau ấy. Chứ ko phải chờ tới khi đóng đủ 72 tháng mới lãnh được 6 tháng lương thất nghiệp theo qui định từ 01.01.2015.


  4. NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng khiến cho việc trái pháp luật sẽ ko được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  5. Đối sở hữu NLĐ làm việc theo hợp đồng mùa vụ thì để được hưởng BHTN, họ buộc phải có đủ 12 tháng tham gia BHTN trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng (đối với những mẫu hợp đồng khác thì điều kiện này là có đủ 12 tháng tham gia BHTN trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt)

  6. Giảm chế độ trợ cấp thất nghiệp hàng tháng so sở hữu trước đây:

  - Về thời gian hưởng: theo quy định mới thì NLĐ tham gia BHTN từ đủ 12 tháng đến 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp, sau đó cứ sở hữu thêm 12 tháng tham gia BHTN thì sẽ được hưởng thên một tháng trợ cấp, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

  Theo cách tính này thì NLĐ tham gia BHTN đủ 36 tháng sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp (trước đây là 6 tháng), tham gia đủ 72 tháng sẽ được hưởng 6 tháng (trước đây là 9 tháng).

  - Về mức hưởng từng tháng: dừng tối đa không vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng hoặc mức lương cơ sở.

  7. NLĐ bị tạm giam sẽ bị ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp (trước đây chỉ bị tạm ngừng). bên cạnh đó, NLĐ sẽ bị ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp trong những nếu sau (được bổ sung so mang quy định cũ):

  - Đi học tập với thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  - Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

  - Bị tòa án tuyên bố mất tích;

  8. NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà mua được việc khiến cho thì sẽ ngừng hưởng trợ cấp và không được hưởng một lần số tháng trợ cấp còn lại chưa hưởng như trước đây. Bù lại, thời gian tham gia BHTN chưa được hưởng trợ cấp sẽ được bảo lưu và cùng dồn lại cho lần hưởng tiếp theo. bí quyết tính thời gian bảo lưu thực hiện theo khoản 4 điều 53 Luật Việc khiến.

  9. Mở rộng đối tượng hưởng chế độ hỗ trợ học nghề và hỗ trợ chọn việc làm: NLĐ thuộc diện phải tham gia BHTN sau khi nghỉ việc sẽ được tư vấn, giới thiệu việc khiến miễn phí trường hợp sở hữu nhu cầu; đối với chế độ hỗ trợ học nghề thì sẽ áp dụng đối với NLĐ đã đóng BHTN từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc.
  Trước đây, hai chế độ này chỉ áp dụng đối mang NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Điều kiện được hỗ trợ học nghề khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)

  kể từ 10/02/2015, người lao động tham gia BHTN được hỗ trợ học nghề khi đủ các điều kiện sau:

  - Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng khiến cho việc (trừ nếu người lao động đơn phương chấm dứt hoặc hưởng lương hưu trợ cấp mất sức lao động hằng tháng).
  - Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc khiến.
  - Chưa tìm được việc khiến sau 15 ngày, nói từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ trường hợp:
  + Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
  + Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
  + Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  + Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
  + Ra nước ngoại trừ định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
  + Chết.
  - Đã đóng BHTN từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước lúc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  Mức hỗ trợ tối đa 01 triệu đồng/người/tháng và được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế.
  giả dụ khóa học nghề sở hữu số ngày lẻ ko đủ tháng thì số ngày lẻ ấy được tính tròn là 1 tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.
  Nội dung trên được quy định tại Quyết định 77/2014/QĐ-TTg.

  10. Bổ sung thêm chế độ “hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, tăng trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc khiến NLĐ” cho NSDLĐ. cách thức hỗ trợ cụ thể sẽ được Chính phủ quy định khía cạnh.A
   

Chia sẻ trang này