Hướng dẫn cách viết hóa đơn hàng tiêu dùng nội bộ

Thảo luận trong 'kế Toán' bắt đầu bởi seolalen154643, 4/12/15.

 1. seolalen154643

  seolalen154643 New Member

  Tham gia ngày:
  28/11/15
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0

  Theo khoản 9 điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ tài chính: Hướng dẫn cách viết hóa đơn hàng cho, biếu tặng, sử dụng nội bộ đối mang DN kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, cụ thể như sau:

  [​IMG]


  1. Cách viết hoá đơn Hàng cho biếu tặng.

  Theo Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định:
  - Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động thì nên lập hoá đơn GTGT (hoặc hoá đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi toàn bộ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.”

  Giá tính thuế GTGT đối sở hữu hàng cho biếu tặng:
  Theo Khoản 3, Điều 7 Thông tư số 219/2012/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT:

  “3. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ (kể cả tìm bên cạnh hoặc do cơ sở marketing tự sản xuất) sử dụng để trao đổi, biếu, tặng, cho, trả thay lương, là giá tính thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ cùng mẫu hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này." (Tức là giá bán)
  Kể từ ngày 1/1/2015 thì những khoản: Chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ tầm giá liên quan trực tiếp tới hoạt động phân phối, marketing SẼ không BỊ KHỐNG CHẾ 15% nữa.
  (Theo Luật số 71/2014/QH1 - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về Thuế)


  Như vậy: lúc mua hàng và xuất hàng cho biếu tặng, các bạn kê khai thuế như việc tậu và bán hàng bình thường.

  Xem thêm: bí quyết hạch toán hàng cho biếu tặng


  2. Cách viết hoá đơn Hàng tiêu dùng nội bộ:

  Theo khoản 7 điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-BTC):

  “b) Người bán bắt buộc lập hóa đơn lúc bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả những ví như hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, PR, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, sử dụng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

  Như vậy: ví như xuất hàng hóa luân chuyển nội bộ, dùng nội bộ để tiếp tục quá trình chế tạo thì không phải lập hóa đơn.

  Chi tiết: Theo Công văn 767/TCT-CS ngày 05/3/2015 của Tổng cục thuế:
  - Hướng dẫn cụ thể giả dụ ko xuất hóa đơn đối sở hữu hàng hóa sử dụng nội bộ để tiếp tục giai đoạn chế tạo kinh doanh.

  Như vậy:
  - Nếu xuất tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất buôn bán thì ko phải lập hoá đơn.
  VD: Xuất luân chuyển nội bộ, chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm để tiếp tục sản xuất trong 1 cơ sở sản xuất. (Nhớ là phải lập phiếu xuất kho).

  - Nếu xuất tiêu dùng nội bộ không phục vụ cho quá trình sản xuất thì PHẢI lập hoá đơn. (Trên hóa đơn ghi: Dòng giá bán là giá chưa thuế GTGT, loại thuế suất và tiền thuế ko ghi, gạch chéo)
  VD: tìm hàng hoá về để bán nhưng xuất dùng nội bộ, xuất thành phẩm để dùng,
  Cụ thể:Theo Công văn Số 64031/CT-HTr ngày 19/12/2014 của BTC:

  - Về hóa đơn:
  Đơn vị cần lập hóa đơn đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ để tiếp tục công đoạn sản xuất).

  - Về thuế GTGT:
  + Trước ngày 01/9/2014: Đơn vị buộc phải tính và nộp thuế GTGTđối có hàng hóa dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ như xuất hàng hóa để chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm để tiếp tục quá trình cung ứng trong một cơ sở phân phối, kinh doanh).

  + Từ ngày 01/9/2014: Đơn vị không phải tính và kê khai, nộp thuế GTGT đối với hàng hóa luân chuyển nội bộ như hàng hóa được xuất để chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm, để tiếp tục giai đoạn phân phối trong một cơ sở cung cấp, marketing hoặc hàng hóa, dịch vụ do cơ sở kinh doanh xuất hoặc sản xuất dùng chuyên dụng cho hoạt động marketing.

  - Đối mang Ví dụ 24 tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính: Đơn vị A là DNsản xuất quạt điện, lúc xuất 50 sản phẩm quạt điện lắp vào những phân xưởng phân phối để chuyên dụng cho hoạt động kinh doanh của đơn vị A thì đơn vị Akhông phải tính nộp thuế GTGT nhưng buộc phải lập hóa đơn GTGT theo quy định, trên hóa đơn ghi cái giá bán là giá ko mang thuế GTGT, cái thuế suất, thuế GTGT ko ghi, gạch chéo.

  Một số VD cụ thể:


  Ví dụ: Cơ sở chế tạo hàng may mặc B mang phân xưởng sợi và phân xưởng may. Cơ sở B xuất sợi thành phẩm từ phân xưởng sợi cho phân xưởng may để tiếp tục công đoạn cung cấp thì cơ sở B chẳng phải tính và nộp thuế GTGT đối với sợi xuất cho phân xưởng may.

  Ví dụ: siêu thị cổ phần P tự xây dựng nhà nghỉ giữa ca cho công nhân ở trong khu vực phân phối marketing. nhà hàng cổ phần P ko sở hữu đơn vị, tổ, đội trực thuộc thực hiện hoạt động xây dựng này. lúc hoàn thành, nghiệm thu nhà nghỉ giữa ca, công ty cổ phần P chẳng phải lập hoá đơn. Thuế GTGT đầu vào hình thành Học kế toán cho người mới bắt đầu nhà nghỉ giữa ca được kê khai, khấu trừ theo quy định.

  Ví dụ: doanh nghiệp Y là công ty phân phối nước uống đóng chai, giá chưa sở hữu thuế GTGT 1 chai nước đóng chai trên thị trường là 4.000 đồng. siêu thị Y xuất ra 300 chai nước đóng chai để chuyên dụng cho trong các cuộc họp công ty thì công ty Y không phải kê khai, tính thuế GTGT.
   

Chia sẻ trang này