Những nguyên tắc cơ bản trong luật kế toán năm 2015

Thảo luận trong 'kế Toán' bắt đầu bởi seolalen154643, 28/11/15.

 1. seolalen154643

  seolalen154643 New Member

  Tham gia ngày:
  28/11/15
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Bài viết dưới đây Trung tâm đào tạo kế toán xin chia sẻ với các bạn trong kế toán mang 7 nguyên tắc cơ bản sau:
  STT những nguyên tắc
  1 Giá gốc – Giá phí
  2 Nhất quán
  3 Thận Trọng
  4 thích hợp
  5 Dồn tích
  6 Liên tục
  7 Trọng yếu
  Trong thực tế hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, kế toán nên đặc thù ưa chuộng đến 4 nguyên tắc sau:

  1) Nguyên tắc giá gốc – Giá phí

  [​IMG]

  Theo nguyên tắc này thì khi phát sinh những nghiệp vụ kinh tế liên quan đến việc mua TSCD, CCDC, NVL, HH,.. thì giá trị của chúng được xác định theo giá gốc chứ không hề theo giá thị trường, tính tại thời điểm chọn và cùng có những giá thành liên quan để đưa chúng vào sử dụng( ko bao gồm thuế GTGT).

  Ví dụ:
  công ty A nhập chọn Máy điều hòa trị giá: 30.000.000đ chưa gồm Thuế GTGT 10%.
  chi phí vận chuyển: 1.320.000d – Đã bao gồm thuế GTGT 10%
  chi phí lắp đặt : một.000.000d.
  Như vậy theo nguyên tắc giá gốc thì nguyên giá của máy điều hoà = trị giá + chí phí vận chuyển + tầm giá lắp đặt ( ko bao gồm thuế GTGT )
  ( Ở đây các bạn lưu ý đến CP vận chuyển: chúng ta phải đi tính Giá trị chưa thuế của CP này trước khi đi xác định Nguyên giá Máy Điều hòa nhập mua).

  Lưu ý:
  quý khách cần phân biệt Giá gốc trên thị trường – thực hiện ở những siêu thị và Giá gốc thực bây giờ siêu thị. Trên thực tế quý khách ko thể xác định được Giá gốc ở doanh nghiệp - và giá gốc này là giá đã mang lãi hay không với lãi, giá gốc này có thể là Giá gốc thực sự đối có những sản phẩm hàng hóa lỗi mốt,...Thực tế đó chỉ là một trong các chiêu thức bán hàng của các nhà hàng nhằm lôi kéo người dùng.

  2) Nguyên tắc Nhất quán – liên quan tới việc tiêu dùng cách kế toán
  Theo nguyên tắc này các chính sách, các bí quyết hạch toán kế toán mà nhà hàng đã lựa chọn phải được áp dụng nhất quán từ kỳ này sang kỳ khác, thực hiện trong suốt công đoạn hạch toán kế toán thực hiện theo đúng nguyên tắc đấy.
  Ví dụ: lúc DN đã lựa tậu cách khấu hao TSCD đường thẳng thì trong suốt giai đoạn hoạch toán thì DN buộc phải nên áp dụng bí quyết này, không được tự ý đổi sang phương pháp khác.

  3) Nguyên tắc Thận Trọng
  Thận trọng là việc xem xét cân nhắc phỏng đoán cần phải có để thiết lập những ước tính kế toán xem kiên cố có xảy ra hay ko
  Ví dụ:
  khi DN thực hiện chế tạo dịch vụ cho thuê nhà trong 12 tháng và đã nhận đủ tổng số tiền thuê nhà của 12 tháng từ người thuê dịch vụ
  Tuy nhiên: Chúng ta ko thể ghi nhận đa số Doanh thu đó trên 1 tháng phát sinh, mà chỉ ghi nhận Doanh thu một tháng, số còn lại chúng ta nên phản ánh qua đối tượng kế toán là Doanh thu chưa thực hiện và tiến hành ghi nhận vào các tháng tiếp theo.

  4) Nguyên tắc phù hợp
  khi ghi nhận Doanh thu thì nên sở hữu 1 khoản giá tiền tương ứng liên quan tới việc tạo ra Doanh thu đó.
  Ví dụ:
  khi DN thực hiện đi thuê Nhà khiến văn phòng mang thời gian là 12 tháng: theo thỏa thuận của hai bên, DN buộc phải chi trả tổng số tiền thuê nhà của 12 tháng
  Tuy nhiên: Kế toán không thể phản ánh mọi chi phí của 12 tháng đấy trên một tháng phát sinh mà bắt buộc thông qua đối tượng kế toán là CP trả trước ngắn hạn và thực hiện phân bổ chi phí đấy trong 12 tháng tính từ tháng phát sinh
   

Chia sẻ trang này