Bệnh tự kỷ là gì? Tìm hiểu tất tần tật về bệnh tự kỷ

36

Bệnh tự kỷ là gì? Bệnh nhân bị tự kỷ có thể được phát hiện sớm từ khi còn nhỏ. Bệnh tự kỷ là một bệnh khiến cho hành vi của con người bị rối loạn. Người bệnh có xu hướng sống khép mình, khó giao tiếp và khó biểu đạt cảm xúc. 

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những thông tin chi tiết về bệnh tự kỷ. Những biểu hiện đặc trưng của người bị tự kỷ là gì? Liệu rằng bệnh có ảnh hưởng nguy hiểm gì đến người bệnh và mọi người không?

Bệnh tự kỷ là bệnh gì?

Tự kỷ, hay chứng tự kỷ (Autism), là một chứng rối loạn phát triển chung. Kết hợp các bệnh lý đặc biệt về chức năng nhận thức, chức năng ngôn ngữ và giao tiếp giữa các cá nhân và xã hội. Khiến bệnh nhân gặp khó khăn đáng kể trong việc thích nghi với cuộc sống xã hội.

nguyên nhân bệnh tự kỷ

Bệnh tự kỷ là bệnh gì?

Tự kỷ hay còn gọi là chứng tự kỷ, là một chứng rối loạn phát triển nghiêm trọng. Tự kỷ là một loại bệnh hại trẻ em, đồng thời cũng là đòn giáng vào gia đình. Trong quá trình giao tiếp: cảm xúc, khuynh hướng, tình cảm cá nhân, khả năng biểu đạt, khả năng phán đoán,… của người gửi sẽ ảnh hưởng đến việc truyền tải thông tin một cách trọn vẹn.

Những trở ngại chính của bệnh tự kỷ là gì? Kỹ năng diễn đạt kém, truyền thông tin không đầy đủ. Khả năng truyền thông tin không kịp thời hoặc không đúng lúc. Bị hạn chế về kiến ​​thức và kinh nghiệm lọc thông tin.

Biểu hiện của bệnh tự kỷ là như thế nào?

Mối quan hệ xã hội

Không quan tâm đến những thứ bên ngoài, không nhận thức được sự tồn tại của người khác.
Thiếu giao tiếp bằng mắt với mọi người, không chủ động tương tác với mọi người, chia sẻ hoặc tham gia các hoạt động.
Về phương diện làm việc nhóm: Họ có khả năng bắt chước yếu, không thành thạo các kỹ năng xã hội và thiếu hợp tác.
Trí tưởng tượng còn yếu và thiếu tương tác trong các hoạt động trò chơi

Giao tiếp bị hạn chế

Những hạn chế trong giao tiếp ở người bệnh tự kỷ là gì?

Giao tiếp bị hạn chế là biểu hiện ở người bị tự kỷ.

Phát triển ngôn ngữ chậm và trở ngại, nội dung, tốc độ và cao độ giọng nói bất thường.
Có mức độ khó khăn khác nhau trong việc hiểu ngôn ngữ và giao tiếp không lời.
Có thể thiếu kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Các khía cạnh hành vi bất thường của người bệnh tự kỷ là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, họ tuân thủ một số cách làm và quy trình nhất định. Không chịu thay đổi thói quen và cứ lặp đi lặp lại một số hành động.
Sở thích ít, hoặc sẽ cực kỳ quan tâm đến các đối tượng nhất định. Hoặc đặc biệt quan tâm đến các bộ phận nhất định của các đối tượng.

Phản ứng lo lắng hoặc mạnh mẽ với một số âm thanh, màu sắc, thức ăn hoặc ánh sáng.

Bệnh tự kỷ có mấy loại?

Bệnh tự kỷ cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Để bạn có thể biết phân loại của bệnh tự kỷ là gì, chúng tôi đưa ra các loại tự kỷ phổ biến bao gồm:

Bệnh tự kỷ có mấy loại?

Rối loạn tự kỷ: nó thường được gọi là mù trí tuệ. Người bệnh mắc phải loại bệnh tự kỷ này không có khả năng hiểu các vấn đề theo quan điểm của người khác. Sống trong thế giới của riêng mình. Họ không hiểu những sự kiện xảy ra trong môi trường xung quanh. Một phần là do không có khả năng diễn giải cảm xúc.

Hội chứng Asperger: Không giống như chứng rối loạn tự kỷ , hội chứng Asperger có nhiều khả năng tương tác với người khác hơn. Người bệnh không gặp vấn đề về chậm phát triển ngôn ngữ.

Rối loạn Rett: Đây là hội chứng rối loạn về khía cạnh tâm trạng, bệnh chỉ xảy ra ở các bé gái. Trẻ bị rối loạn Rett có kích thước não nhỏ, khó đi lại. Cơ thể của chúng phát triển không đồng đều, tay trẹo, khó thở

Rối loạn hòa nhập thời thơ ấu: Tình trạng trẻ em chậm phát triển vận động, ngôn ngữ và các chức năng xã hội. Thông thường những đứa trẻ mắc loại bệnh tự kỷ này sẽ phát triển bình thường cho đến khi hai tuổi. Sau hai năm, đứa trẻ sẽ mất dần các kỹ năng sống có được khi bước sang tuổi ba, bốn, thậm chí 10 tuổi.

Bệnh tự kỷ có nguy hiểm không?

Bạn đã từng thắc mắc những nguy hiểm có thể xảy ra với người bệnh tự kỷ là gì chưa?

bệnh tự kỷ bẩm sinh

Bệnh tự kỷ có nguy hiểm không?

Sự phát triển của việc điều trị cho người tự kỷ không được cân bằng. Một số người có trí thông minh cao hơn, nhưng 70% người bệnh bị khuyết tật trí tuệ nhất định. Và nó cũng mang lại những nguy hiểm nhất định.

Người tự kỷ giao tiếp không tốt với người khác và có những trở ngại nhất định trong khả năng ngôn ngữ của trẻ. Họ có tâm lý tự ti nhất định và tinh thần, dễ gây tổn hại về tinh thần.

Trẻ tự kỷ thường có một số hành vi đe dọa sức khỏe. Khi trẻ tự kỷ không hiểu sự việc nào đó hoặc cảm thấy khó chịu, bối rối. Trẻ sẽ có những hành vi tự làm hại bản thân. Chẳng hạn như cắn cổ tay, cắn mu bàn tay, vò đầu bứt tóc, đập đầu vào tường. Một số trẻ còn có hành vi tự hại bản thân khi cảm thấy buồn chán.

Ảnh hưởng của bệnh tự kỷ đối với trẻ là rất lớn, nếu trẻ tự kỷ trong cuộc sống thì cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến biểu hiện của trẻ. Là phụ huynh cần tìm hiểu rõ về bệnh tự kỷ là gì để phát hiện càng sớm càng tốt!

Bình luận