Đặc điểm của trẻ em tự kỷ là gì? Nhận biết dấu hiệu từ ban đầu

35

Các triệu chứng hoặc đặc điểm của trẻ em tự kỷ có thể được nhìn thấy khi chúng còn nhỏ. Chẳng hạn như chúng hiếm khi giao tiếp bằng mắt và ít phản ứng hoặc không phản ứng lại khi được gọi tên. Các triệu chứng của bệnh tự kỷ thường bắt đầu rõ ràng khi trẻ được 2–4 tuổi.

Tự kỷ hay rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là một rối loạn phát triển ở trẻ em khiến các kỹ năng giao tiếp và xã hội của trẻ bị suy giảm. Cho đến nay, nguyên nhân của chứng tự kỷ vẫn chưa được biết một cách chắc chắn. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số đặc điểm ở trẻ để bạn có thể nhận biết sớm!

Đặc điểm của trẻ em tự kỷ là gì?

Các triệu chứng của chứng tự kỷ rất khác nhau và mỗi trẻ mắc chứng này có thể biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, đặc điểm của trẻ tự kỷ bao gồm 3 đặc điểm chính, đó là:

Khó khăn về giao tiếp

Trẻ bị khó khăn về giao tiếp với mọi người xung quanh.

Các vấn đề về giao tiếp mà trẻ mắc bệnh tự kỷ thường gặp phải bao gồm: trẻ tự kỷ không biết nói, khó nói, viết, đọc. Khó hiểu ngôn ngữ ký hiệu, chẳng hạn như chỉ tay và vẫy tay. Điều này lại gây khó khăn cho việc bắt đầu cuộc trò chuyện và hiểu ý nghĩa của từ hoặc phương hướng do người khác đưa ra.

Không hiếm trường hợp trẻ em tự kỷ nói đi nói lại một từ hoặc chúng đã nghe thấy cách đây một thời gian. Chúng nói điều gì đó với một giọng điệu nhất định hoặc như ậm ừ hoặc thường xuyên nổi cáu .

Xáo trộn các mối quan hệ xã hội

Một trong những đặc điểm của trẻ mắc bệnh này là khó hòa nhập với xã hội. Trẻ em tự kỷ thường có vẻ bị cuốn vào thế giới của riêng mình, khiến trẻ khó kết nối với những người xung quanh. Đôi khi cũng có vẻ ít phản ứng hoặc nhạy cảm hơn với cảm xúc của chính mình. Thực trạng trẻ em tự kỷ hiện nay thường không dễ dàng kết bạn, chơi và chia sẻ đồ chơi với bạn bè. Hoặc chúng khó tập trung vào một đồ vật hoặc môn học ở trường.

Rối loạn hành vi ở trẻ em tự kỷ

Sau đây là một số kiểu hành vi điển hình mà trẻ em mắc chứng tự kỷ thường biểu hiện:

Trẻ tự kỉ có tính khí thay đổi thất thường.

 • Nổi giận, khóc hoặc cười mà không có lý do rõ ràng.
 • Chỉ thích hoặc ăn một số loại thức ăn nhất định.
 • Thực hiện một số hành động hoặc chuyển động được lặp đi lặp lại, chẳng hạn như múa tay hoặc lắc lư người.
 • Chỉ thích một số đối tượng hoặc chủ đề nhất định.
 • Thường tự gây tổn thương cho bản thân, chẳng hạn như cắn mạnh tay hoặc đập đầu vào tường.
 • Có ngôn ngữ hoặc cử động cơ thể có xu hướng cứng nhắc.
 • Khó ngủ.

Tuy nhiên, các ảnh hưởng của bệnh tự kỷ không phải lúc nào cũng mang kế quả xấu. Một số trẻ có thế mạnh hoặc năng khiếu trong một số lĩnh vực. Chẳng hạn như có thể học chi tiết và nhớ lâu, thích học nghệ thuật âm nhạc và vẽ.

Làm thế nào để biết chắc con bạn mắc chứng tự kỷ?

Các đặc điểm của trẻ em tự kỷ đôi khi cũng có thể giống với các rối loạn khác! Chẳng hạn như mất thính giác, trầm cảm ở trẻ em, rối loạn lo âu, hội chứng Asperger và phản ứng chấn thương do bạo lực. Vì vậy, những trẻ nghi ngờ mắc chứng tự kỷ cần được bác sĩ nhi khoa khám.

Làm thế nào để biết chắc con bạn mắc chứng tự kỷ?

Trong chẩn đoán tự kỷ ở trẻ em, bác sĩ sẽ đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Chẳng hạn như đánh giá khả năng nói, hành vi, học hỏi và di chuyển của trẻ. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác như kiểm tra thính lực, xét nghiệm di truyền và tư vấn tâm lý của trẻ .

Cho đến nay, vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh cho trẻ em tự kỷ. Tuy nhiên, có một số phương pháp trị liệu có thể được sử dụng để giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp, tương tác và học hỏi.

Bác sĩ sẽ xác định phương thức chữa trị phù hợp tùy theo tình trạng sức khỏe tổng thể của trẻ. Mục đích của liệu pháp này là giúp trẻ có thể phát triển đúng cách và có thể sống tự lập khi lớn lên.

Mẹo giao tiếp với trẻ em tự kỷ

Không dễ dàng để bạn giao tiếp với những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, sự ủng hộ của bố mẹ và những người xung quanh có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để thiết lập mối quan hệ tốt với trẻ tự kỷ:

Nên thường xuyên giao tiếp với trẻ em tự kỷ.

 • Tập thói quen cho trẻ nói những câu ngắn gọn, rõ ràng, hoặc nói chậm, ngắt quãng giữa các từ.
 • Cho trẻ nhiều thời gian để hiểu bạn đang nói gì.
 • Nếu cần, hãy kèm theo những lời bạn nói bằng những ngôn ngữ cơ thể đơn giản.
 • Luôn gọi trẻ bằng tên.
 • Điều quan trọng nhất là nhận biết các biểu hiện của trẻ mắc chứng tự kỷ sớm. Để có thể chẩn đoán và tìm cách điều trị thích hợp.

Để xác định xem con bạn có thuộc nhóm trẻ em tự kỷ hay các rối loạn khác hay không? Bạn có thể đến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra. Đồng thời hãy quan sát hành động của trẻ thường xuyên.

Bình luận