Nguyên nhân bệnh tự kỷ hình thành ở trẻ em hiện nay mà bạn nên biết

32

Nguyên nhân bệnh tự kỷ và các triệu chứng của bệnh lý ở trẻ em mà các bậc phụ huynh cần quan tâm để có thể có những biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời. bài viết dưới đây về hội chứng tự kỷ này nhé, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh tự kỷ ở trẻ em là một căn bệnh đáng báo động hiện nay. Tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển từ nhẹ đến nặng. Vậy thì những biểu hiện và nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì? Đừng lo bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh để ý đến các em nhiều hơn để có thể có những biện pháp chữa trị kịp thời nhất nhé!

nguyên nhân bệnh tự kỷ

Nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì?

Tự kỷ ở trẻ em là gì?

Tự kỷ ở trẻ em là một nhóm các rối loạn phát triển lan tỏa từ nhẹ đến nặng, kéo dài ngay từ khi trẻ 3 tuổi.

Các triệu chứng phổ biến của chứng tự kỷ bao gồm các khiếm khuyết trong ba lĩnh vực: tương tác xã hội không tốt, giao tiếp không tốt và hành vi bất thường. Ngoài ra, trẻ thường bị rối loạn cảm giác. Nhiều trẻ tự kỷ bị ADHD và chậm phát triển trí tuệ.

Tự kỷ ở trẻ em được coi là một bệnh não do rối loạn phát triển thần kinh gây ra bởi các bất thường di truyền (như tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, hoạt động không đủ của tế bào lưới và thay đổi sinh hóa thần kinh bất thường). Tuy nhiên, những vấn đề trên vẫn chỉ là giả thuyết.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ chẩn đoán trẻ mắc chứng tự kỷ ngày càng tăng với tần suất gặp mặt tăng lên 1/100 trẻ, trong đó điển hình trẻ tự kỷ chiếm 16,8%. Tỷ lệ trẻ trai gấp 4 đến 6 lần trẻ gái.

Nguyên nhân tại sao lại bị bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì?

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em nhưng có một số giả thuyết cho rằng trẻ mắc chứng tự kỷ có thể là do:

  • Di truyền là một trong những nguyên nhân hình thành bệnh tự kỷ: Mất cân bằng não do một số gen nhất định có thể làm tổn thương não
  • Khi mang thai, người mẹ thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất độc hại, như thuốc lá, rượu bia, ma túy… làm tăng nguy cơ trẻ tự kỷ sau sinh.
  • Các yếu tố môi trường không thuận lợi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, chẳng hạn như hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, sự cẩu thả của gia đình, …

Các triệu chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em

nguyên nhân bệnh tự kỷ

Các triệu chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em

Các triệu chứng của bệnh tự kỷ bao gồm:

Thiếu tương tác với xã hội

Thiếu tương tác xã hội là vấn đề cơ bản của chứng tự kỷ, chẳng hạn như trẻ không biết cách chỉ ngón tay, hầu như không giao tiếp bằng mắt, hiếm khi giao tiếp cử chỉ, không nghe theo hướng dẫn, chơi một mình mà không có sự chia sẻ. Hãy cởi bỏ, không để ý đến thái độ và cảm xúc của người khác. Một số trẻ không quen biết ai, đi đến bất kỳ địa điểm mới nào và không chú ý đến môi trường luôn thay đổi, nhưng một số trẻ lại sợ người lạ và người lạ. So với những trẻ quan tâm đến mọi người xung quanh, trẻ thường cố chấp và chú ý đến đối tượng hơn.

Ngôn ngữ bất thường

Nói chậm, hoặc nói được nhưng không nói được, nói bậy, không dạy được. Trẻ nói được thì bắt chước ngôn ngữ, bắt chước quảng cáo, chỉ đòi ăn, nói khi đòi đi,… ngôn ngữ thụ động, không biết đặt câu hỏi hoặc đặt nhiều câu hỏi. Tôi không biết cách trả lời cuộc trò chuyện và tôi không biết cách lặp lại lời khai. Chậm nói là nguyên nhân chính khiến cha mẹ đưa con đi khám bệnh, vì đây là dấu hiệu rõ ràng nhất.

Thói quen tự thu mình lại

Các hành vi như đi kiễng chân, quay người, nhìn tay, nhìn nghiêng, lắc, bỏ qua, chạy vòng quanh, nhảy, v.v. Có các hành vi rập khuôn: đi đúng hướng, ngồi Trong đúng chỗ, nằm đúng chỗ, giống như mặc đúng quần áo, luôn làm một việc theo thứ tự, …

Nhiều trẻ bị rối loạn cảm giác 

nguyên nhân bệnh tự kỷ

Một trong những biểu hiện tự kỷ ở trẻ em đó là bị rối loạn cảm giác

Do thần kinh nhạy cảm quá mức, ví dụ như sợ nghe âm thanh lớn nên khóc hoặc bịt tai, che mắt, chui vào các góc vì sợ ánh sáng và một số mùi vị nhất định. Nghe quảng cáo nên sợ cắt tóc, ngại gội đầu, không thích ai động vào người, không nhai lại kén ăn. Ngược lại, trẻ kém nhạy cảm sẽ có các biểu hiện sau: thích sờ vào đồ vật, thích ôm chặt, giảm đau, gõ hoặc ném đồ vật phát ra tiếng động, nhìn đồ vật chuyển động hoặc đồ vật phát sáng.

Một số trẻ có khả năng đặc biệt

Một số trẻ có khả năng đặc biệt như nhớ số điện thoại, nhớ ô tô, nhớ vị trí đồ vật hay địa điểm, bấm game trên máy tốt, nhớ nhiều bài hát, đọc số từ rất sớm, nhanh số học, bắt chước nhanh nhẹn, … vì vậy thật dễ dàng để nghĩ rằng đứa trẻ quá thông minh.

Những nguyên nhân bệnh tự kỷ cũng như biểu hiện về bệnh lý mà bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn, hy vọng sẽ có thêm kiến thức về bệnh tự kỷ và nguyên nhân để có thể có những giải pháp chữa trị kịp thời và tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra nhé. Hãy để ý bé của bạn nếu như bé có những biểu hiện trên đây nhé!

Bình luận