Nuốt lưỡi vô thức

75

Nếu bạn đang có hứng thú quan tâm đến vấn đề nuốt lưỡi vô thức nghiêm trọng này và bạn đang lo lắng không biết tình trạng nuốt lưỡi vô thức có nguy hiểm đến tính mạng hay không? Thì bạn nên đọc qua bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết nhé!

  1. Tình trạng nuốt lưỡi vô thức là gì?

nuot-luoi-vo-thuc

Thực chất thì lưỡi là 1 bộ phận thuộc một tổ chức cơ và được và nó được đặt cố định ở duy nhất 1 vị trí cố định trong miệng mình. Thông thường, thì hoàn toàn sẽ không xảy ra chuyện lưỡi có thể bị tụt vào bên trong.

Thực tế thì đối với những người bình thường, lưỡi sẽ có khuynh hướng tụt về phía sau khi nằm ngửa và trong trường hợp khi đang ngủ thì lưỡi sẽ ở trạng thái rơi về phía sau, phía bên trong nhiều hơn nữa và có thể nói trường hợp này hoàn toàn bình thường và không hề gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tình trạng nuốt lưỡi vô thức sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và nó sẽ gây nguy hiểm và dẫn đến tình trạng lưỡi bị tụt sâu vào phía trong, điều này làm cho cơ lưỡi giãn nhiều, gây hẹp và dẫn đến tình trạng cơ thể bị tắc nghẽn đường thở, dẫn đến khó thở, hiện tượng tụt lưỡi vô thức còn rất dễ làm ngưng thở khi ngủ, bị hôn mê hay ngủ sâu, tình trạng này là đặc biệt nghiêm trọng đối với những người bị động kinh hoặc bị trong trường hợp bị va chạm mạnh, làm chấn thương vùng đầu, làm bất tỉnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến não/

  1. Những dấu hiệu nhận biết người đang bị tụt lưỡi vô thức:

Thông thường, dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất của người bị tụt lưỡi là những người đang bị tụt lưỡi vô thức sẽ có biểu hiện như hôn mê, bị mất hết ý thức, thiếu oxy, mặt mày tím tái, khó thở hay thở gấp gáp ở vùng họng giống như những người ngủ ngáy lớn.

Trong trường hợp bệnh nhân bị tụt lưỡi vô thức và lưỡi bị tụt quá sâu vào bên trong mà không được phát hiện sớm và được cấp cứu kịp thời thì rất có thể sẽ gây ra tình trạng bị tắc nghẽn đường thở, suy hô hấp và khả năng tử vong diễn ra rất cao.

Tuy nhiên, tình trạng nguy hiểm nhất có thể xảy ra là do bị chấn thương não nặng, hay bị hôn mê sâu hoặc bị các bệnh nội khoa làm ức chế các hoạt động của não mới rơi vào khả năng bị tụt lưỡi sâu vào bên trong nhiều. Còn những trường hợp não vẫn hoạt động bình thường thì sẽ không nguy hiểm và nó hoàn toàn có thể tự kích thích các cơ ở lưỡi hoạt động trở lại bình thường.

Nếu không may bạn gặp phải những người đang trong trường hợp tụt lưỡi vô thức, việc quan trọng nhất và việc đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là là phải cấp cứu kịp thời để giúp cho bệnh nhân có thể thở được dễ dàng, một cách mà bạn có thể tham khảo đó chính là dùng cách cho người đang bị nằm nghiêng. Để lưỡi không tụt vô thức và vào sâu hơn nữa, tiếp theo bạn có thể dùng các ngón tay để ở góc xương hàm dưới, là vị trí dùng để nâng cằm, góc hàm của bệnh nhân lên trên và đưa ra phía trước.

Nguồn: https://alobatdongsan.edu.vn/

Bình luận