Thời gian các giai đoạn ung thư vú diễn biến âm thầm trong bao lâu?

27

Thời gian các giai đoạn ung thư vú phát triển âm thầm trong bao lâu và khi nào bạn mới cảm thấy có triệu chứng? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người đúng không nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư mà phụ nữ thường hay mắc và tỷ lệ tử vong do căn bệnh này mang đến rất cao. Khoảng 70% những ca mắc ung thư vú bắt đầu trong ống dẫn, nơi dẫn sữa ra núm vú và có khoảng 10% bắt đầu trong tiểu thùy (là nơi tạo ra tuyến sữa). Vậy thì thời gian các giai đoạn ung thư vúcác giai đoạn phát triển của ung thư vú như thế nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin dưới đây nhé!

Thời gian các giai đoạn ung thư vú

Thời gian các giai đoạn ung thư vú gồm có bao nhiêu giai đoạn?

Chẩn đoán ung thư vú là gì?

Giai đoạn ung thư vú mô tả sự lây lan của các tế bào ung thư vú trong cơ thể bệnh nhân. Giai đoạn ung thư vú phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Ung thư đã xâm lấn các mô khác của vú, hoặc ung thư ngay tại chổ (không xâm lấn).
 • Kích thước của ung thư.
 • Khối ung thư đó có trong các hạch bạch huyết hay không?. Vị trí và số lượng các hạch bạch huyết di căn.
 • Ung thư có di căn đến các cơ quan khác ngoài vú hay không.

Công việc phân đoạn ung thư vú:

 • Giúp bệnh nhân và bác sĩ đưa ra quyết định điều trị.
 • Nó cũng giúp theo dõi tiến triển của bệnh.
 • Dự đoán hiệu quả của quá trình điều trị.
 • Ung thư vú hiện được chia thành 5 giai đoạn, được đánh số ở Rome: 0, I, II, III và IV. Trong số đó, giai đoạn I, II và III được chia thành các giai đoạn nhỏ hơn.

Thời gian các giai đoạn ung thư vú phát triển trong bao lâu?

Các giai đoạn và thời gian phát triển ung thư vú bao gồm:

Giai đoạn 0: Tiền ung thư

 • Không có bằng chứng cho thấy ung thư đã di căn từ nơi mà ung thư vú bắt đầu phát triển. Giai đoạn 0 ung thư không xâm lấn các mô lân cận.
 • Nếu phát hiện kịp thời ở giai đoạn này, cơ hội chữa khỏi sẽ cao tới 90-100%.

Giai đoạn thứ I: giai đoạn xâm lấn đến các mô khác

 • Các khối u vú ở giai đoạn IA có kích thước từ 2cm trở xuống và không tìm thấy ung thư trong các hạch bạch huyết.
 • Các khối u vú ở giai đoạn IB có kích thước không quá 2cm (hoặc không phát hiện thấy khối u nào), và một số lượng nhỏ tế bào ung thư (kích thước lần lượt là 0,2 và 2,0 mm) được phát hiện trong 1 đến 13 hạch bạch huyết ở nách.

Giai đoạn thứ II: giai đoạn phát triển

 • Giai đoạn IIA: ung thư vú từ 2 cm trở xuống (hoặc không tìm thấy khối u) và ung thư (lớn hơn 2,0 mm) tìm thấy ở bàn tay của 1 đến 3 hạch bạch huyết ở nách hoặc các hạch bạch huyết gần xương ức; hoặc kích thước của khối u là 2 đến 5 cm, và không tìm thấy ung thư trong các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IIB: khối u vú từ 2 đến 5 cm, một số lượng nhỏ tế bào ung thư (kích thước 0,2 đến 2,0 mm) có thể được tìm thấy trong các hạch bạch huyết; hoặc khối u có kích thước từ 2 đến 5 cm và nằm ở 1 đến 3 nách các hạch bạch huyết hoặc gần xương ức. Ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết; hoặc khối u lớn hơn 5 cm và không tìm thấy ung thư trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn thứ III: giai đoạn khuếch tán

 • Giai đoạn IIIA: Các khối u vú có thể ở bất kỳ kích thước nào (hoặc không tìm thấy khối u nào) và ung thư được tìm thấy trong 4 đến 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc các hạch bạch huyết gần xương ức; hoặc 13 khối u có kích thước trên 5 cm được tìm thấy trong các hạch bạch huyết A số lượng nhỏ tế bào ung thư (kích thước từ 0,2 đến 2,0 mm); hoặc khối u lớn hơn 5 cm và ung thư được tìm thấy trong 1 đến 3 hạch bạch huyết dưới nách hoặc các hạch bạch huyết gần xương ức.
 • Giai đoạn IIIB: Các khối u vú có thể ở bất kỳ kích thước nào và ung thư đã lan đến thành ngực và / hoặc da ngực, gây sưng hoặc loét. Ngoài ra, ung thư có thể được tìm thấy ở tới 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc các hạch bạch huyết gần xương ức. (Ung thư vú dạng viêm được phân loại là ít nhất là giai đoạn IIIB. Loại ung thư vú này cũng có thể được phân loại là giai đoạn IIIC hoặc IV.)
 • Giai đoạn IIIC: Khối u vú có thể ở bất kỳ kích thước nào (hoặc không tìm thấy khối u) và ung thư có thể đã lan đến da ngực và gây sưng hoặc loét và / hoặc đã lan đến thành ngực. Ngoài ra, ung thư hiện diện trong 10 hoặc nhiều hơn các hạch bạch huyết ở nách, hoặc trong các hạch bạch huyết trên hoặc dưới xương đòn, hoặc trong các hạch bạch huyết ở nách và các hạch bạch huyết gần.

Giai đoạn thứ IV: giai đoạn chuyển giao

Các khối u vú có thể ở bất kỳ kích thước nào và có thể phát hiện ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể, thường là xương, phổi, gan hoặc não.

Tại sao bạn nên khám sàng lọc ung thư vú sớm?

Thời gian các giai đoạn ung thư vú

Tại sao bạn nên khám sàng lọc ung thư vú sớm?

Thời kỳ “tiền lâm sàng” của ung thư vú dài tới 8 – 10 năm. Trong giai đoạn này, cần phải làm các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh. Hiện nay, chẩn đoán nâng cao là tình trạng phổ biến ở Việt Nam đối với các bệnh ung thư trong đó có ung thư vú. Hơn 70% bệnh nhân ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn thứ ba và thứ tư.

Bệnh càng được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm từ 100% ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0) xuống 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và chỉ còn 25% ở giai đoạn IV.

Lợi ích của việc tầm soát ung thư vú sớm:

 • Ngay cả khi không có triệu chứng, hãy phát bệnh sớm hơn.
 • Điều trị kịp thời để giảm nguy cơ tử vong.
 • Mang đến cơ hội phẫu thuật bảo tồn ngực, giảm thiểu chi phí, đặc biệt là giữ gìn nhan sắc phụ nữ, giúp duy trì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Trên đây là một số thông tin về thời gian các giai đoạn ung thư vú các giai đoạn của bệnh ung thư vú mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể tham khảo cho mình một số thông tin về các giai đoạn cũng như nhận thức phát hiện bệnh sớm để có thể điều trị một cách kịp thời nhé!

Bình luận