Ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không nếu phát hiện kịp thời

28

Ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không nếu như bạn phát hiện kịp thời. Ung thư cú là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam. Để có thể tham khảo thêm một số thông tin về căn bệnh này, đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây nhé!

Hiện nay, độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa và rất đáng quan ngại, những đối tượng bệnh nhân mắc ung thư vú ở trẻ vị thành niên ngày càng tăng. Chính vì thế, việc ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không đây là điều mà ai cũng thắc mắc, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết bên dưới đây nhé!

Ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không

Ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không?

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú

Ung thư vú giai đoạn đầu (ung thư vú giai đoạn đầu)

Đường kính của khối u dưới 2cm, tương đương với kích thước của hạt đậu phộng không có vỏ. Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết (đã di căn). Ung thư chưa lan ra ngoài vú (di căn).

Ung thư vú giai đoạn hai

Khối u này lớn hơn ung thư vú giai đoạn đầu, chưa lây lan (di căn) đến các bộ phận xa của cơ thể và có một trong các tiêu chuẩn sau:

  • Đường kính của khối u từ 2-5cm. Ung thư có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết dưới nách.
  • Khối u có đường kính dưới 5cm và kích thước bằng quả chanh, nhưng ung thư chưa di căn đến các hạch bạch huyết ở nách (di căn).
  • Khối u có đường kính dưới 2cm, nhưng ung thư đã di căn (di căn) đến không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.
  • Không tìm thấy khối u ở vú, nhưng tế bào ung thư vú được phát hiện ở không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

Ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư đã tiến triển cục bộ hoặc khu vực. Ung thư có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần cánh tay hoặc vú dưới xương đòn, nhưng nó chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Khối u có đường kính hơn 5cm, ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên, các nút sẽ không dính vào nhau.
  • Đường kính của khối u nhỏ hơn 5cm, nhưng ung thư đã lan rộng (di căn) đến các hạch bạch huyết lân cận và dần dần lan sang các mô xung quanh hoặc xung quanh (stroma).
  • Khối u có đường kính dưới 5cm, nhưng ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết phía trên xương đòn.
  • Ung thư vú dạng viêm là bệnh ung thư trong đó có thể không có bất kỳ hạch bạch huyết hoặc khối u sờ thấy nào. Trong ung thư vú dạng viêm, các tế bào ung thư chặn các mạch bạch huyết ở da vú, làm cho da sưng, đỏ, gợn sóng hoặc chìm xuống. Ung thư vú dạng viêm được phân loại là ung thư vú giai đoạn 3.

Ung thư vú giai đoạn 4

Dạng ung thư vú tiến triển nhất còn được gọi là ung thư vú di căn. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư vú đã lan rộng (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư vú thường di căn đến xương, não, gan và phổi.

Ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không?

Ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không

Ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không?

Hiện nay, việc điều trị ung thư vú đã có nhiều tiến bộ như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với liệu pháp hormone và liệu pháp sinh học (liệu pháp nhắm trúng đích). Nhờ đó, chất lượng điều trị ung thư vú được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, chìa khóa để điều trị hiệu quả là chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư vú ở giai đoạn đầu.

Tự kiểm tra và hiểu rõ về cơ thể của chính mình là cách quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ nên tầm soát ung thư vú để tầm soát bệnh, tốt nhất nên tự khám vú khi thấy vú mềm nhất sau kỳ kinh nguyệt. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh ung thư thì nguy cơ di truyền càng cao. Nếu có khối u hoặc thay đổi ở vú, bệnh nhân nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Chính vì thế bạn cần nên để ý đến cơ thể của mình nhiều hơn để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhé!

Ung thư vú sống được bao nhiêu năm?

Ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không

Ung thư vú sống được bao nhiêu năm?

Thông qua phương pháp lai chấm huỳnh quang công nghệ FISH, tỷ lệ biểu hiện HER2 cao tới 41%, và tỷ lệ khuếch đại gen đạt 39%, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với các ứng dụng điều trị. Kháng thể. Do đó, tỷ lệ sống của ung thư vú dương tính với thụ thể HER2 được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt tỷ lệ sống chung sau 1-3 năm là 87-98%, thậm chí ở nhóm có di căn hạch, tỷ lệ sống sau 5 năm còn hơn 75%.

Trên đây là một số thông tin về việc ung thư vú phát hiện sớm có chữa khỏi không? Việc phát hiện sớm ung thư vú sớm là một trong những điều quan trọng trong việc điều trị ung thư vú hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu thêm về căn bệnh này và có những biện pháp khắc phục và chữa trị nó một cách tốt nhất nhé!

Bình luận