Uống cafe có tác hại gì điều mà ít người biết đến

78

Uống cafe có tác hại gì điều mà nhiều người hình như là phớt lờ với việc này. Cà phê rất tốt cho trí não cho chúng ta và giúp bạn tỉnh táo để làm việc hơn. Tuy nhiên, các bạn có biết rằng uống nhiều cà phê sẽ hại cho sức khỏe. 

Bác sĩ chỉ khuyên bạn nên bổ sung 400mg caffeine cho cơ thể chúng ta mỗi ngày để có sức khỏe tốt. Bạn sẽ có những lợi ích nhất định như là ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2. Tuy là caffe an toàn cho sức khỏe chúng ta nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng giống nhau. Vì mỗi người sẽ chuyển hóa caffeine khác nhau. Dưới đây sẽ là những dấu hiệu mà chứng tỏ bạn đã uống cà phê quá nhiều. Hay nó sẽ làm rõ uống cafe có tác hại gì? Một mẹo nhỏ là bạn nên tập thể dục với  máy chạy bộ sẽ tốt cho việc chuyển hóa cafein trong cơ thể chúng ta.

Uống cafe có tác hại gì?

Uống cafe có tác hại gì?

Các tác hại của việc uống quá nhiều cafe

1.1. Đau dạ dày

Bạn không nên hay được uống cà phê vào mỗi sáng mà bụng đang trống rỗng. Theo nghiên cứu cho thấy, cà phê có chứa một vài hợp chất mà kích thích những tế bào trong dạ dày làm tăng tiết axit. Chính vì thế hãy ăn sáng trước tiên rồi hãy uống cafe nhé, nên pha đừng đặc quá nhé. Vậy ngoài đau dạ dày thì uống cafe có tác hại gì nữa cho sức khỏe chúng ta.

1.2. Tim sẽ đập nhanh

Uống cafe có tác hại gì? Nó sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn có cảm giác rằng tim bạn đang đập quá nhanh và dồn dập. Đặc biệt hơn là khi bạn cảm thấy cảm giác đó làm cho tim bạn như muốn thoát ra khỏi ngực vậy. Triệu chứng nhịp tim đập nhanh do cơ thể chúng ta hấp thụ nhiều chất caffeine, nicotine hay cồn. Trong một số trường hợp, với tim đập nhanh có thể làm cho bạn bị hoa mắt, chóng mặt có khi còn uể oải. Cách tốt nhất để cho bạn chấm dứt tình trạng này là ngừng hoặc hạn chế uống cà phê ở mức cho phép.

1.3. Tình trạng khó ngủ

Uống cafe có làm bạn mất ngủ không? Hay Uống cafe có tác hại gì? Chứng mất ngủ sẽ là dấu hiệu rất rõ ràng khi bạn uống quá nhiều cà phê. Thực ra thì loại thức uống này đang dần phá giấc ngủ của bạn. Ngay cả khi bạn không hề cảm thấy bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe chúng ta. Theo một vài nghiên cứu, thì cà phê sẽ ở lại trong cơ thể bạn là 14 tiếng. Điều này chính là nguyên nhân làm bạn không ngủ được hay thức giấc giữa đêm nhiều hơn. Cách tốt nhất chỉ uống cafe vào buổi sáng hay trưa thôi nhé, hạn chế uống vào buổi chiều và tối. Tập thể dục với  máy tập thể thao sẽ là 1 giải pháp tốt nhất giúp bạn có giấc ngủ sâu.

1.4. Cảm giác bồn chồn

Nếu bạn uống ít cafe hay vừa phải thì sẽ không có cảm giác này. Cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng đôi lúc nó tác động mạnh vào não bộ gây ra cảm giác bồn chồn. Ngoài ra, cà phê chắc chắn sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương gây cho bạn 1 cảm giác hốt hoảng hay lo lắng. Còn nếu khi bạn hạn chế việc uống cà phê thì cảm giác này sẽ tan biến mất.

1.5. Đau đầu

Việc bạn uống cà phê vừa phải sẽ giúp cho bạn giảm đi cơn đau đầu. Đó cũng là lý do mà vì sao các bạn thường thấy chất caffeine lại có mặt trong các thành phần thuốc. Tuy nhiên, thì nếu bạn lạm dụng quá hay uống nhiều cà phê trong một khoảng thời gian dài thì bạn sẽ có nguy cơ bị các cơn đau đầu tấn công liên tục. Vì thế, bạn hãy giảm việc uống caffeine quá nhiều bằng cách hạn chế uống cà phê, siêng năng làm việc hơn, có kế hoạch để phấn đấu. Uống cafe có tác hại gì? Có quá nhiều tác hại nếu chúng ta không biết dừng đúng lúc.

Uống cafe có tác hại gì?

Cà phê còn tốt cho sức khỏe

Uống cafe có tác hại gì? Ngoài tác hại xấu nó còn tốt cho sức khỏe của chúng ta như bên dưới

Sự tỉnh táo về mặt tinh thần: khi bạn mệt mỏi 1 ly cà phê thôi sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác mệt mỏi lờ đờ. Uống cà phê và những đồ uống có chứa caffeine khác sẽ giúp bạn tăng sự tỉnh táo và hoạt động tư duy 1 cách hiệu quả hơn.

Giảm nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng: cũng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng uống cafe nhiều hơn 3 tách mỗi ngày làm giảm đáng kể các nguy cơ ung thư trực tràng.

Ngăn ngừa về bệnh Parkinson: đã có bằng chứng để cho thấy rằng những người uống đồ uống mà có chứa cafein như cà phê, trà, hay cola làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Ngăn ngừa bệnh sỏi mật: dùng 400 mg caffeine mỗi ngày sẽ làm cho bạn giảm nguy cơ về sỏi mật nhé. Vậy liệu rằng Uống cafe có tác hại gì với cơ thể chúng ta?

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở tuýp 2: 1 nghiên cứu với người lớn Nhật Bản người mà uống 3 tách cà phê mỗi đều ngày giảm nguy cơ phát triển về bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những ai chỉ uống có một ly mỗi ngày.

Giảm đi bệnh gout: Cà phê sẽ làm giảm triệu chứng của bệnh gout bằng cách giảm nồng độ của acid uric trong máu. Uống từ 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ giảm 40% mắc phải bệnh gout.

Uống cafe có tác hại gì? Nó sẽ có lợi cho sức khỏe chúng ta nếu chỉ uống vừa đủ và điều độ, đúng lúc. Còn nếu bạn lạm dụng nó sẽ gây hại cho cơ thể chúng ta. Như vậy, việc lạm dụng cà phê sẽ không tốt mà còn mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe. Vì vậy, hãy nhớ rằng uống cà phê vào buổi sáng, trưa thôi bạn nhé!

Cách tốt nhất là nên tập thể dục, cùng thư giãn với ghế massage mỗi khi bạn bị stress.

Bình luận